Quan niệm Tu Phật trong cuộc sống hằng ngày

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng đời sống tinh thần, đời sống tôn giáo là ở một nơi nào đó trên trời – một thực tại thanh tao hoặc huyền bí – và rằng cuộc sống hàng ngày của chúng ta quá nhàm chán và không tốt đẹp.

tu-phat

Thường thì mọi người nghĩ rằng để trở thành một người tâm linh, chúng ta phải phớt lờ hoặc xao lãng cuộc sống hàng ngày của chúng ta để đi vào cảnh giới khác, đặc biệt. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng là một người tâm linh có nghĩa là trở thành một con người thực sự.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói: “Không phải là quá quan trọng cho dù bạn đi trên mặt nước hoặc đi trong không gian. Phép lạ thực sự là bước đi trên mặt đất“. Đúng vậy. Nói cách khác, trở thành một con người tử tế có lẽ là phép lạ lớn nhất mà chúng ta có thể thực hiện.

Một lần tôi nói chuyện với một nhóm trẻ em tại một trường học Hồng Kông. Một em hỏi: “Cô có thể bẻ cong chiếc thìa bằng tâm thức của mình?” Một đứa hỏi: “Đã bao giờ Chúa nói chuyện với cô chưa?“. Chúng đã rất thất vọng khi tôi nói “Không“. Tôi giải thích rằng đối với tôi phép lạ thực sự là trở thành một con người tốt bụng.

Nếu bạn có sức mạnh tâm linh nhưng lại thiếu một trái tim nhân hậu, thì sức mạnh đó không sử dụng được. Trong thực tế, chúng thậm chí có thể là bất lợi: mọi người có thể rất khó chịu nếu họ nhận ra rằng tất cả những chiếc thìa của họ đều đã bị uốn cong!

Khi thức dậy

Làm thế nào để chúng ta tu tập một trái tim nhân hậu? Hãy nói với chính mình rằng mình nên tốt đẹp là không đủ, bởi vì nói với chính mình điều mình nên hay không nên, cảm nhận hay thực hiện không làm cho chúng ta trở nên như vậy.

Việc lắp đầy bản thân với “những cái nên” thường chỉ làm cho chúng ta cảm thấy tội lỗi vì chúng ta không bao giờ là những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta nên. Chúng ta cần phải biết làm thế nào để thực sự biến đổi tâm trí của mình. Nói cách khác, chúng ta phải nhận ra những bất lợi của việc tự cho mình là trung tâm.

Chúng ta phải thực sự muốn phát triển một trái tim nhân hậu, không chỉ giữ suy nghĩ rằng chúng ta nên phát triển một trái tim nhân hậu. Vào buổi sáng, khi lần đầu tiên thức dậy, trước khi ra khỏi giường, trước khi nghĩ về những gì chúng ta sẽ ăn cho bữa ăn sáng hoặc một người khó ưa mà chúng ta sẽ gặp trong văn phòng.

Chúng ta có thể bắt đầu một ngày bằng cách nghĩ: “Hôm nay càng nhiều càng tốt, tôi sẽ không làm hại ai. Hôm nay nhiều như có thể, tôi sẽ cố gắng phục vụ và mang lại lợi ích cho người khác. Hôm nay tôi muốn làm tất cả những hành động để tất cả chúng sinh có thể đạt được trong dài hạn niềm vui của sự giác ngộ“.

Thiết lập một động cơ tích cực thành việc đầu tiên vào buổi sáng rất có lợi. Khi trước tiên thức dậy, tâm trí của chúng ta rất tinh tế và nhạy cảm. Nếu chúng ta thiết lập một động cơ tích cực mạnh mẽ vào thời điểm này, nó sẽ ở lại với chúng ta và ảnh hưởng đến chúng ta trong suốt cả ngày.

Sau khi tạo ra động lực tích cực, chúng ta ra khỏi giường, rửa mặt, có thể uống một tách trà, và sau đó ngồi thiền hay trì tụng. Bằng cách bắt đầu một ngày theo cách này, chúng ta sẽ tiếp xúc được và trở thành người bạn của chính chúng ta bằng cách trân trọng và tăng cường phẩm chất tốt đẹp của chúng ta.

Tranh thủ thời gian để thiền định mỗi ngày

Đôi khi rất khó tìm ra thời gian để ngồi thiền mỗi ngày. Nhưng chúng ta luôn có thời gian để xem tivi. Chúng ta luôn có thời gian để đi mua sắm. Chúng ta luôn có thời gian để thưởng thức một món ăn trong tủ lạnh. Tại sao trong 24 giờ lại không có thời gian để hành thiền?

Khi chúng ta hiểu được giá trị và hiệu quả của thực hành tâm linh, nó sẽ trở thành một ưu tiên cao trong cuộc sống của chúng ta, và khi một cái gì đó rất là quan trọng, chúng ta sẽ tìm thấy thời gian cho nó. Bằng cách này, hãy cố gắng thiết lập việc thực hành thiền định hàng ngày khoảng 15 hoặc 30 phút vào buổi sáng.

Để làm điều đó, chúng ta có thể sẽ phải trải nghiệm những “hy sinh không thể tin nổi” việc từ bỏ 15 hoặc 30 phút xem tivi vào buổi tối trước đó do đó chúng ta có thể đi ngủ sớm hơn một chút. Trong cùng một cách mà chúng ta luôn luôn tìm thấy thời gian để ăn vì thức ăn nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta, chúng ta sẽ tìm thấy thời gian để ngồi thiền và cầu nguyện bởi vì nó nuôi dưỡng tinh thần của chúng ta.

Khi chúng ta tôn trọng chính mình về mặt tinh thần, chúng ta sẽ tôn trọng chính mình về mặt con người. Việc nuôi dưỡng bản thân theo cách đó sẽ trở thành một ưu tiên rất quan trọng.

Thiền buổi sáng

Trong buổi sáng, sẽ rất tốt để bắt đầu buổi thiền định của bạn với một vài cầu nguyện và tu dưỡng ý định vị tha để làm lợi ích cho người khác bằng việc hành thiền. Sau đó hãy thực hành thiền thở trong một thời gian.

Hãy ngồi bình tĩnh, trải nghiệm hơi thở của bạn đi vào và ra, và nhận thức được hơi thở đang nuôi dưỡng bạn. Chỉ cần được ở thời điểm hiện tại với hơi thở, và hãy buông bỏ tất cả những suy nghĩ lan man và lo lắng. Bạn có thể muốn niệm thần chú của Đức Quan Âm hay của Đức Phật.

Thật rất hữu ích khi nhớ lại phẩm chất của Đức Phật vào lúc này vì điều đó truyền cảm hứng cho chúng ta noi theo sự tử tế, trí tuệ và kỹ năng của Đức Phật trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Hoặc bạn có thể thực hành thiền phân tích, suy nghĩ về ý nghĩa của một lời dạy cụ thể mà Đức Phật đã dạy và áp dụng nó vào cuộc sống của riêng bạn.

Thubten Chodron – Vườn hoa Phật giáo
Văn Công Hưng dịch

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>