Sơ lược giới thiệu về thiền viện Chơn Không

Thiền Viện

[​IMG]

Thiền Viện Chơn Không, Bà Rịa Vũng Tàu

Địa Điểm: Thiền Viện tọa lạc tại đường Vi Ba, Phường 6 TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng.

Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Thông Nhẫn

Chơn Không là pháp hiệu của một vị thiền sư đời Lý. Thiền sư Chơn Không (1045 – 1110) họ Vương thế danh Hải Thiềm, quê làng Phù Đổng, sống vào đời Vua Lý Nhân Tông. Chơn Không nhằm nói lên quan điểm tu hành của Tăng ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục đích giải thoát sanh tử, là con đường ngày xưa Tổ Tổ nối truyền, ngày nay chúng ta nối gót.

[​IMG]

Chính diện Thiền Viện

Thiền Viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.

Năm 1966, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi Lớn) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền.

[​IMG]

Đến năm 1968, Hòa thượng tuyên bố khởi đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam. Đến năm 1970, Hòa thượng cho xây thiền viện gồm: ngôi thiền đường, tăng đường, trai đường, nhà khách, thiền viện Bát Nhã (thiền viện cho chư Ni), hồ chứa nước…

[​IMG]

Hình ảnh hoa sen ở non bộ

Tại thiền viện, Ngài đã mở khóa 1 Chân Không (thời gian 3 năm) vào năm 1971, có 10 thiền sinh tham học. Khóa 2 Chân Không khai giảng vào năm 1974, có hơn 100 thiền sinh tham học.

[​IMG]

Lư hương

Năm 1995, thiền viện được kiến thiết thành một ngôi chùa thanh thoát, trang nghiêm.

[​IMG]

Phù điêu minh họa sự tích Lục Tổ Huệ Năng

Chánh điện nằm trên một ngọn đồi bằng phẳng, hướng ra biển.

[​IMG]

Thiền Viện ngày nay

Trước chánh điện, có nhiều cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998.

[​IMG]

Thiền đường

Điện Phật bài trí trang nghiêm, tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca thuyết pháp.

[​IMG]

Khu thiền thất

Tuy có nhiều thay đổi, nhưng luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc. trước đó và hiện nay đang chung tay góp sức cùng các thiền viện khác cố gắng hoàn thành nhiệm vụ khôi phục thiền tông và dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử để ngày càng được phát triển trong cũng như ngoài nước.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>